09:38 CN, 16-06-2019
Tra cứu điểm thi

Cẩn thận khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016

Cẩn thận khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016

Mặc dù các chuyên gia tuyển sinh đã nhiều lần cảnh báo thí sinh phải hết sức cẩn trọng khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ĐH, CĐ năm 2016, nhưng sau mấy ngày đầu của đợt 1 ĐKXT đã có không ít thí sinh gặp “sự cố” do... chính mình tạo ra.

Cẩn thận khi đăng ký trực tuyến!
Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: HẢI QUÂN

Mấy ngày qua, rất nhiều thí sinh dù ở xa cũng phải đến tận các trường ĐH để nộp hồ sơ trực tiếp vì mất mã đăng nhập để xét tuyển trực tuyến.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, cho biết một số thí sinh phản ảnh đang đăng nhập hệ thống bị “văng” ra. Đáng chú ý, một số thí sinh tham gia ĐKXT trực tuyến do không cẩn trọng đã đăng ký nhầm nguyện vọng, thậm chí mất 
cơ hội học ĐH.

Ngày 2-8, một thí sinh tìm đến cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT để xin xóa dữ liệu đã đăng ký để thay đổi nguyện vọng khác. Thí sinh này thi khối B đạt 25 điểm nên có nguyện vọng ĐKXT vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

“Lúc ĐKXT em nghĩ đăng ký qua mạng chỉ là đặt chỗ, có thể thay đổi. Chỉ có đăng ký hồ sơ giấy mới không được thay đổi nguyện vọng. Em cùng nhóm bạn đăng ký thử vô Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học tự nhiên xem thế nào... Sau đó, em mang hồ sơ đến Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch để nộp nhưng trường cho biết hồ sơ không hợp lệ do đã ĐKXT vào trường khác. Em thật sự không ngờ mình đăng ký thử trên mạng lại thành thiệt, giờ không thay đổi nguyện vọng được nữa” - thí sinh kể lại trong nước mắt 
hối hận muộn màng.

Bên cạnh đó, hiện nay mã ngành bậc ĐH được quy định bắt đầu bằng chữ D và bậc CĐ bắt đầu bằng chữ C, nếu nhập sai mã ngành có thể nhầm từ ngành này sang ngành khác hoặc từ bậc ĐH sang bậc CĐ và ngược lại.

Trên thực tế, cũng đã có nhiều thí sinh khi ĐKXT trực tuyến do không cẩn trọng đã nhập sai mã ngành nhưng không biết dẫn đến đăng ký sai nguyện vọng.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết: “Đối với các trường hợp bị nhầm khi đăng ký trực tuyến, nếu nhập sai trên hệ thống, thí sinh sẽ không thể chỉnh sửa bằng 
bất kỳ hình thức nào”.

Ngoài ra, đối với thí sinh ĐKXT vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cần truy cập vào website của trường bằng tài khoản và mật khẩu do thí sinh đăng ký (khác với tài khoản, mật khẩu trên hệ thống của Bộ GD-ĐT).

Sau khi đã đăng ký chọn ngành trực tuyến tại trang web xét tuyển của trường (có chữ ký của thí sinh), thí sinh in phiếu ĐKXT từ máy tính và bản photo giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2016 (không cần công chứng).

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí cho trường theo hai cách: nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện và chuyển tiền lệ 
phí qua bưu điện.

Hãy cẩn thận từng chút một khi ĐKXT, lời khuyên đó không bao giờ thừa khi thí sinh ĐKXT. Nếu không, chính các thí sinh sẽ tự tay đánh mất cơ hội của 
chính mình.

Nên dùng số điện thoại của chính mình

Thí sinh ĐKXT trực tuyến, cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang thông tin điện tử: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. ĐKXT trực tuyến sẽ kết thúc trước một ngày so với mốc thời gian quy định (12-8).

Để đăng ký trực tuyến cần đăng nhập vào hệ thống thông qua mã truy cập đã được cung cấp khi thí sinh đăng ký dự thi và số chứng minh nhân dân (đã đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi).

Ngoài ra, để nhận mã xác thực (mã OTP) khi ĐKXT trực tuyến, thí sinh phải có số điện thoại di động đã được đăng ký trong hệ thống. Thí sinh nào sử dụng hình thức ĐKXT trực tuyến chưa đăng ký số điện thoại di động hoặc có nguyện vọng đổi số điện thoại di động, cần về điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi nộp đơn đề nghị để đăng ký hoặc thay đổi số điện thoại di động.

“Thí sinh phải cung cấp số điện thoại di động thật của mình, không nên sử dụng số của người thân, bạn bè và không sử dụng số điện thoại bàn” - ông Cường lưu ý thêm.

(báo Tuổi trẻ 5/8/2016)

VIDEO CLIP

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT